Video Clip

Hôi trại về quê học tư duy

Album nổi bật

Hội trại Tết "Về quê - Học Tư duy"

Mô hình Ngày hội Power IQ Play & Learn® là một hình thức đào tạo tư duy nổi tiếng trên thế giới. Sắp tới, mô hình này sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, đây cũng là dịp để các bậc cha mẹ và các em nhỏ được làm quen với một phương thức giáo dục nổi tiếng trên thế giới giúp kích hoạt khả năng tư duy và trí thông minh ở trẻ.

PDP-Thinking School chuẩn bị khai mạc những ngày hội quốc tế có tên Power IQ Play & Learn®, vào các ngày 6, 7 và 8 tháng 8 năm 2010, tại TP. HCM. Theo ban tổ chức, bản quyền quốc tế những ngày cuối tuần chơi và học này dành cho trẻ em thuộc ba nhóm tuổi từ 6-8 tuổi, 9-11 tuổi và 12 đến 14 tuổi, được cung cấp bởi Gammaco Worldwide. Điều thú vị là qua ngày hội này, trẻ em Việt Nam được trải nghiệm bộ đồ chơi giáo dục trí tuệ Mindstorms nổi tiếng của nhà toán học của MIT yêu mến Việt Nam: giáo sư Seymour Papert. Được biết, hiện tại đã có nhiều trẻ em người Việt ở Mỹ đăng ký tham gia nhân dịp về thăm quê hương. Power IQ Play & Learn®  đã được UNESCO tổ chức thành công tại nhiều nước.

Sân chơi quốc tế của trẻ em chuẩn bị đến Việt Nam

Nhà toán học Seymour Papert, như giới thiệu tiểu sử của Viện Công Nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) là nhà tiên phong về Trí thông minh nhân tạo, đi băng qua một con đường ở Hà Nội để đến hội thảo quốc tế. Chẳng may tai nạn xe máy xảy ra, vào năm 2006, lấy đi sự uyên bác của vị giáo sư từng sáng lập Artificial Intelligence Lab từ năm 1970, tại MIT.

Thế giới khoa học cũng như hàng triệu quý cha mẹ lại biết đến Seymour Papert vì tình yêu trẻ em vô bờ bến. Ông yêu trẻ em trong ánh sáng khoa học về trí thông minh, đặt căn cứ cho những phát minh có ảnh hưởng lớn đến cách giáo dục tư duy cho trẻ em. Những năm 1970, ông thí nghiệm tìm cách tạo ra một thứ ngôn ngữ lập trình giúp trẻ em học với máy tính cá nhân (hãy nhớ, khi ấy máy tính chưa phổ biến ngay cả với người lớn). Cũng theo MIT, năm 1980 ông công bố thứ ngôn ngữ ấy là bộ đồ chơi và cách chơi có tên là Mindstroms, trong tác phẩm: Mindstorms: Children Computers and Powerful Ideas (1980). Kể từ đó, trẻ em trên toàn thế giới được chơi và học với đồ-chơi-ngôn-ngữ-lập-trình nổi tiếng. 12 năm sau, ông đưa ra tác phẩm tiếp tục vì chiến lược mới giáo dục trẻ em: The Children's Machine: Rethinking School in the Age of the Computer (1992). Ông đã dành cả đời mình cho toán học, trí thông minh nhân tạo, giáo dục, cách học và tư duy, qua hàng trăm bài báo khoa học, theo MIT.

Seymour Papert, thiên tài về cách học và rèn luyện tư duy cho trẻ em, sau tại nạn đã trở thành đứa trẻ ở tuổi 78! Ông phải học nói lại từ đầu, rèn tư duy trở lại. Điều tuyệt vời đã xảy ra vào hai năm sau đó, 2008, khi nhà báo Linda Matchan, của tờ Boston, đến thăm và chứng kiến. Trong căn nhà học tập của ông, với sự giúp đỡ của các đồng sự, là những dụng cụ đồ chơi Mindstorms do chính ông phát minh, bao gồm cả những con robot đồ chơi. Hôm ông lần đầu tiên trở lại thăm các đồng nghiệp MIT, vợ ông xúc động nói “Chúa còn muốn ông ấy làm việc”.

Công nghệ giáo dục tư duy bằng Mindstorms® của ông đã được phổ biến khắp thế giới. Và giờ Mindstorms® đã đến Việt Nam, qua con đường bản quyền chính thức và trọn gói, được triển khai theo bản quyền của Gammaco Worldwide – đơn vị đào tạo của Hội trại Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật UNESCO (UNESCO SCIENCE and TECHNOLOGY CAMP) cho thiếu nhi các nước Đông Nam Á bao gồm Campuchia, Lào, Mã lai, Thái lan, Brunei, Indonesia, Singapore và Đông Timor tại Phnom Penh (Campuchia) vào tháng 02 năm 2010 vừa qua.

Tại Việt Nam, trường đào tạo tư duy PDP-Thinking School phối hợp cùng Gammaco Worldwide tổ chức chương trình đào tạo Tư duy Power IQ Play & Learn® cho các em thiếu nhi Việt Nam và con em kiều bào trong độ tuổi từ 6 – 14.

Đôi tay, trò chơi và trí thông minh trải nghiệm ở trẻ em

 

Thông tin chương trình

-    Thời gian: ,6,7& 8 tháng 8 năm 2010
-    Tại: 31 Thái Văn Lung (Viện Trao đổi Văn hoá với Pháp – Idécaf

- “Tác giả chương trình: Nhà toán học thiên tài – Giáo sư SEYMOUR PAPERT”
-    Nhà cung cấp công nghệ  và bộ công cụ giáo dục hỗ trợ: LEGO Education  – MINDSTORMS®
-    Tổ chức: PDP-Thinking School, ĐH Kinh Tế TP HCM
-    Chuyển giao và kiểm soát bản quyền: Gammaco Worldwide
-    Giấy Chứng nhận học tập do chính Gammaco Worldwide cấp
-    Đăng ký tại
PDP-Thinking School
Khoa Thương mại – Du lịch – Marketing - Đại học Kinh tế Tp HCM
54 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa kao, Q.1
Tel: 8-3829 7233/2248 5964
Mobile: 0902 773 940
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Những ngày hội quốc tế Power IQ Play & Learn® là một hành trình bài bản hòa trộn giữa học và chơi (learn & play), trong một bầu không khí ngày hội, thoải mái và sinh động. Không chỉ học và cũng không thuần túy chơi. Mà là cả hai. Trong đó, “chơi” là phương pháp khai mở, kích thích, tạo niềm vui và học là kết quả mà con cái chúng ta tự “ngộ ra”, tự học được nhờ kinh nghiệm. Đó chính là trí thông minh trải nghiệm mà quy trình này sẽ mang lại.

Ban tổ chức cho biết, bộ công cụ Mindstorms theo chuẩn bản quyền đã được nhập về Việt Nam vào giữa tháng 7.2010, cùng ekip chuyên gia. 

Giáo sư tâm lý Howard Gardner, đại học Havard nhận định một người có không ít hơn năm trong tám loại trí thông minh, một trong số đó là trí thông minh về vận động thân thể. Bốn loại còn lại là trí thông minh về không gian, âm nhạc, ngôn ngữ, logic - toán học. Các loại trí thông minh có cách tư duy khác nhau. Vì vậy, việc trẻ sử dụng đôi tay để làm một việc gì đó, có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng và hệ thống kiến thức trong đầu của chúng và phát triển trí thông minh.

Một ví dụ về sức mạnh rèn trí thông minh từ đôi tay: nhà nghiên cứu trí thông minh nhân tạo Seymour Papert đã tập chơi với bộ đồ chơi Mindstorms để phục hồi lại trí tuệ của ông.

Theo đó, trẻ em tham gia ngày hội sẽ chơi và học để phát triển các kỹ năng sau:
-Sáng tạo
- Giải quyết vấn đề
- Liên kết, cộng tác - Tư duy
-Học tập
- Thiết kế, xây dựng 
-Lập luận – Tranh luận 

Hài hòa giữa khoa học và sáng tạo

Theo TS Lê Tấn Bửu, trưởng khoa Khoa Thương Mại – Du Lịch – Marketing, ĐH Kinh Tế TP. HCM (đơn vị tổ chức), điểm khác biệt của chương trình là sự kết hợp được các phương pháp phát triển tư duy khoa học (scienctific) và tư duy sáng tạo (artistic).

Trí thông minh, theo cách hiểu đầy đủ của chương trình, đảm bảo sự phát triển hài hòa, nhân bản và có trách nhiệm với trẻ em, phải bao gồm hài hòa tổng thể giữa trí não và tâm hồn. Hiểu IQ chỉ thuần túy là trí não không phải là cách hiểu của chương trình này. Tương tự, cách hiểu tư duy sáng tạo chỉ bao gồm sáng tác nghệ thuật cũng không phải là quan niệm của chương trình này. Mà, theo TS Bửu, trí thông minh theo bản quyền này là cả hai được kết hợp hài hòa. Đó cũng là lý do PDP-Thinking School và các đối tác quốc tế lựa chọn bản quyền này để triển khai tại VN.

Theo đó, nội dung chương trình, theo từng nhóm tuổi, cụ thể như sau:


6-8 tuổi
9-11 tuổi 12-14 tuổi
•    Khám phá thế giới xung quanh

•    Trò chơi sáng tạo

•    Ứng dụng sơ đồ tư duy

•    Lắp ráp mô hình, động cơ đơn giản

•    Sáng tác truyện tranh
•    Lắp ráp mô hình, động cơ phức tạp

•    Ứng dụng sơ đồ tư duy

•    Trò chơi rèn luyện IQ (Brain Boosting Games – Junior)

•    Vui với Khoa học

•    Vui với Toán
•    Lắp ráp mô hình cao cấp Mindstorm

•    Thiết kế, lập trình Game Robot

•    Sáng tạo nghệ thuật – Animation

•    Trò chơi rèn luyện IQ (Brain Boosting Games  - Senior)


54 Nguyễn Văn Thủ, Q1, Tp HCM
Tel: +848 2248 5964
0902773940 / 0902731323 / 0903364400
Email: info@pdp.edu.vn