Video Clip

Hôi trại về quê học tư duy

Album nổi bật

Hội trại Tết "Về quê - Học Tư duy"

Nội dung chương trình này có thể góp phần thổi một luồng gió mới vào tư duy cũ kỹ của chúng ta, đặc biệt trên trận tuyến giáo dục, nơi đang đòi hỏi những bứt phá mới trong phương pháp giảng dạy để có thể tiến kịp cùng thời đại.

Cách giải thích “trẻ con nào cũng ẩn chứa trong trí tuệ chúng một Thần đồng” của Buzan chưa hẳn đã thuyết phục được tất cả vì bộ não của con người được cấu tạo khác nhau, cường độ thông minh của mỗi người cũng không giống nhau. Nhưng nếu có một sự giáo dục phù hợp, một cách định hướng hợp lý, một tình cảm của cha mẹ và xã hội đúng mực thì có thể phát huy bộ óc của chúng thành những “thiên tài”. Đó là thông điệp mà Buzan muốn gợi đến cho khán giả Người đương thời. Những ví dụ cụ thể mà ông đưa ra trong buổi giao lưu ngắn ngủi mà đầy tình cảm, có sức thuyết phục cụ thể. Những gì ông ta kể lại thời niên thiếu của ông khi vào lớp chán nghe thầy giáo giảng với một giọng đều đều, ghi chép thì rất nhiều nhưng kiến thức đem lại thì rất ít. Từ đó, mà ông phát hiện ra sự cần thiết khám phá tư duy của bộ não con người. Giáo dục theo kiểu dạy: “Nói và ghi chép" có từ hàng nghìn năm nhưng bây giờ ta đã phát hiện ra cách tư duy của bộ não con người thì cần thay đổi. Đó là điều mà hiện nay thanh niên, sinh viên Việt Nam còn yếu, nhất là mở tư duy độc lập và sáng tạo.

Cách nêu ra những ví dụ về tư duy của bộ não con người với việc sáng tạo ra nhiều ý tưởng quanh một bản đồ, việc khó khăn lúc ban đầu khi phải tung một lúc ba quả bóng lên không,vv… và cách ông giải thích về sự cần thiết phải có để nuôi dưỡng và phát triển bộ não con người là khá dễ hiểu và thuyết phục: Não cần có thông tin giáo dục, có thức ăn giàu dinh dưỡng, cần có không khí trong lành, có ôxy và cuối cùng là tình bạn và sự yêu thương.

Trong vòng nửa giờ, khó có thể trình bày một cách đầy đủ, một vấn đề lớn và không hề đơn giản chút nào như câu chuyện mà Buzan đem đến cho chúng ta. Nhưng có thể nói qua buổi giao lưu này Buzan đã bước đầu thành công. Những gì mà ông nói đã thuyết phục được lớp trẻ mà minh chứng cụ thể nhất là những tấm bản đồ mà các em đã ghi hàng loạt ý tưởng của mình vào đó. Với những bộ óc đã già cỗi như chúng tôi thì không phải ai cũng có thể thu nhận được kết quả này một cách hữu hiệu 100%, vạn sự khởi đầu nan. Trong tương lai, cách thuyết trình về một lối tư duy mới này nhất định sẽ đi vào đời sống.


54 Nguyễn Văn Thủ, Q1, Tp HCM
Tel: +848 2248 5964
0902773940 / 0902731323 / 0903364400
Email: info@pdp.edu.vn